Current Affairs Questions and Answers 14th March 2025

 Current Affairs 14th March 2025 : चालू घडामोडी १४ मार्च २०२५


(Q१) कोणत्या राज्याने भारतीय चलन रुपयाचे चिन्ह बदलले आहे?

(A) तामिळनाडू

(B) केरळ

(C) राजस्थान

(D) आसाम

Ans-(A) तामिळनाडू


(Q२) भारत कोणत्या वर्षापर्यंत जगातील तिसरी अर्थव्यवस्था बनेल असा अंदाज वित्तीय सेवा कंपनी मॉर्गन स्टेनली ने व्यक्त केला आहे?

(A) २०२६

(B) २०२९

(C) २०२८

(D) २०२७

Ans-(C) २०२८



(Q३) भारत २०२८ पर्यंत जगातील कितवी अर्थव्यवस्था बनेल असा अंदाज वित्तीय सेवा कंपनी मॉर्गन स्टेनली ने व्यक्त केला आहे?

(A) १

(B) ३

(C) २

(D) ४

Ans-(B) ३


(Q४) भारतीय अर्थव्यवस्थेचा आकार २०२८ पर्यंत किती वेळ डॉलर होईल असा अंदाज वित्तीय सेवा कंपनी मॉर्गन स्टेनली ने व्यक्त केला आहे?

(A) ५५००

(B) ५९००

(C) ५०००

(D) ५७००

Ans-(D) ५७००


(Q५) भारतीय अर्थव्यवस्थेचा आकार कोणत्या वर्षापर्यंत ५७०० अब्ज डॉलर्स होईल असा अंदाज वित्तीय सेवा कंपनी मॉर्गन स्टेनली ने व्यक्त केला आहे?

(A) २०२६

(B) २०२७

(C) २०२८

(D) २०२९

Ans-(C) २०२८


(Q६) महाराष्ट्र राज्य गुजराती साहित्य अकादमीच्या वतीने कवी नर्मद साहित्य पुरस्कार कोणाला जाहीर झाला आहे?

(A) फ मु शिंदे

(B) प्रा. लक्ष्मण तांबोळी

(C) आलोक वर्मा

(D) राजेश पाटील

Ans-(B) प्रा. लक्ष्मण तांबोळी


(Q७) यूएन वर्ल्ड पॉप्युलेशन प्रोस्पेक्ट नुसार किती सालापर्यंत भारत जगातील सर्वाधिक लोकसंख्येचा देश असेल?

(A) २०६१

(B) २०६५

(C) २०६३

(D) २०७०

Ans-(A) २०६१


(Q८) यूएन वर्ल्ड पॉप्युलेशन प्रोस्पेक्ट नुसार २०६१ पर्यंत भारताची लोकसंख्या किती असेल?

(A) १ अब्ज ५० कोटी

(B) १ अब्ज ५५ कोटी

(C) १ अब्ज ६७ कोटी

(D) १ अब्ज ७० कोटी

Ans-(D) १ अब्ज ७० कोटी


(Q९) महाराष्ट्रातील कोणत्या ठिकाणचे विमानतळाला एअरोड्रोम परवाना मिळाला आहे?

(A) नाशिक

(B) अमरावती

(C) नांदेड

(D) छत्रपती संभाजीनगर

Ans-(B) अमरावती


(Q१०) महाराष्ट्र राज्य शासनाच्या वतीने कोणत्या ठिकाणी मराठा शौर्य स्मारक उभारण्यात येणार आहे?

(A) नवी दिल्ली

(B) वाराणसी

(C) ग्वालियर

(D) पानिपत

Ans-(D) पानिपत


(Q११) कोणत्या अंतरात संस्थेने उपग्रहाचे डी डॉक पहिल्याच प्रयत्नात यशस्वी केले आहे?

(A) DRDO

(B) NASA

(C) ISRO

(D) कोणतेही नाही

Ans-(C) ISRO


(Q१२) राष्ट्रीय अभिलेखागार ने कितवा स्थापना साजरा केला आहे?

(A) १३५

(B) १३७

(C) १४०

(D) १४५

Ans-(A) १३५




(Q१३) राष्ट्रीय अभिलेखागार ने कोणते मिशन लाँच केले आहे?

(A) सागर भारत मिशन

(B) इंडिया कृषी मिशन

(C) राष्ट्रीय भारत मिशन

(D) ज्ञान भारतम मिशन

Ans-(D) ज्ञान भारतम मिशन


(Q१४) ज्ञान भारतम मिशन कोणत्या हस्ते लाँच करण्यात आले आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) गजेंद्र सिंग शेखावत

(C) नितीन गडकरी

(D) अनुराग ठाकूर

Ans-(B) गजेंद्र सिंग शेखावत


(Q१५) कोणत्या भारतीय नेत्याला मॉरिशस देशाच्या सर्वोच्च पुरस्काराने गौरविण्यात आले आहे?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) एस जयशंकर

(C) राजनाथ सिंह

(D) अरविंद केजरीवाल

Ans-(A) नरेंद्र मोदी


(Q१६) भारताने ट्राइक्लोरा isocyanuric ऍसिड साठी कोणत्या देशावर अँटी डम्पिंग शुल्क लावले आहे?

(A) चीन आणि व्हिएतनाम

(B) जपान आणि जर्मनी

(C) ब्रिटन आणि अमेरिका

(D) चीन आणि जपान

Ans-(D) चीन आणि जपान


(Q१७) केंद्रीय क्रीडा मंत्रालयाने कोणत्या संघटनेवरील निलंबन मागितले आहे?

(A) भारतीय कुस्ती महासंघ

(B) भारतीय बॉक्सिंग महासंघ

(C) भारतीय क्रिकेट महासंघ

(D) भारतीय हॉकी महासंघ

Ans-(A) भारतीय कुस्ती महासंघ


(Q१८) भारतात पहिल्यांदा वर्ल्ड पॅरा ग्रँड प्रिक्स चे आयोजन करण्यात आले आहे?

(A) चेन्नई

(B) बंगळुरू

(C) नवी दिल्ली

(D) इंदौर

Ans-(C) नवी दिल्ली


(Q१९) Shravathi pumped storages हायड्रोलिक प्रोजेक्ट कोणत्या राज्याची योजना आहे?

(A) राजस्थान

(B) कर्नाटक

(C) केरळ

(D) तामिळनाडू

Ans-(B) कर्नाटक


(Q२०) कोणत्या देशाचे सरकार बहूमत गमावल्यामुळे गेले आहे?

(A) तैवान

(B) पेरू

(C) इराक

(D) पोर्तुगाल

Ans-(D) पोर्तुगाल


(Q२१) कोणत्या राज्यात मुख्यमंत्री बालिका समृद्धी योजना आणि मुख्यमंत्री कन्या आत्मनिर्भर योजना कोणत्या राज्यात लाँच करण्यात आल्या आहेत?

(A) त्रिपुरा

(B) पश्चिम बंगाल

(C) गोवा

(D) गुजरात

Ans-(A) त्रिपुरा


(Q२२) त्रिपुरा राज्यात मुख्यमंत्री बालिका समृद्धी योजना आणि मुख्यमंत्री कन्या आत्मनिर्भर योजना कोणाच्या हस्ते लाँच करण्यात आल्या आहेत?

(A) नरेंद्र मोदी

(B) द्रौपदी मूर्मु

(C) जे पी नड्डा

(D) राजनाथ सिंह

Ans-(C) जे पी नड्डा


(Q२३) खालीलपैकी कोणाची सर्वोच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीशपदी नियुक्ती झाली आहे?

(A) अरविंद कुमार

(B) जॉयमल्या बागची

(C) जे पी नड्डा

(D) केतन पाटील

Ans-(B) जॉयमल्या बागची


(Q२४) महिलांसाठी अस्मिता लोन योजना कोणाद्वारे लाँच करण्यात आली आहे?

(A) RBI

(B) IMF

(C) World Bank

(D) SBI

Ans-(D) SBI


(Q२५) जम्मू आणि काश्मीर सरकारने ने कोणते क्षेत्र इको टुरिझम हब म्हणून विकसित करण्याचा निर्णय घेतला आहे?

(A) पहलगाम

(B) गुलमर्ग

(C) काश्मीर

(D) बांगस घाटी

Ans-(D) बांगस घाटी


Share:

Total Pageviews

Popular Projects

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.